Neidio i'r prif gynnwy

Amgylchedd Bwyd

Cefndir

Mae Strategaeth Pwysau Iach Cymru Iach yn amlinellu ein hamgylchedd bwyd ac mae ein patrymau bwyta wedi newid. Mae bwyd ar gael 24 awr y dydd ac rydym yn dibynnu llai ar goginio ffres neu ar gael tri phryd gosod y dydd. Mae tua un o bob pum pryd yn cael eu bwyta y tu allan i'r cartref; mae dognau yn fwy ac yn gyffredinol yn cynnwys mwy o fraster, siwgr a halen.

Mae ein siopau, archfarchnadoedd, siopau tecawê a bwytai yn aml yn hyrwyddo ac yn digowntio bwydydd, byrbrydau a bargeinion prydau sy'n ddwys o ran ynni ac yn gyfleus yn hytrach na hyrwyddo dewisiadau iachach. Rydyn ni’n cael ein llethu’n gyson gan hysbysebion a chynigion sy’n ein hannog i fwyta’n afiach. Mae’r rhain yn aml yn cael eu targedu at blant ac yn llywio ein hymddygiad a’n patrymau bwyta. Mae hyn oll yn golygu ei bod yn gynyddol anodd i ni wneud dewisiadau iachach yn ein bywydau bob dydd.

Creu Newid

Fel rhan o’r Dull System Gyfan ar gyfer Pwysau Iach ar draws BIPCTM, bydd y Tîm Pwysau Iach yn arwain ac yn galluogi newid system i sicrhau bod babanod, plant a phobl ifanc yn gallu cael gafael ar fwyd o ansawdd da.

Cafodd “mynediad at fwyd o ansawdd da” ei nodi fel dyhead ar gyfer babanod, plant a phobl ifanc ar draws Bwrdd Iechyd Prifysgol Cwm Taf Morgannwg, yn ein digwyddiad ymgysylltu â rhanddeiliaid cyntaf ym mis Tachwedd 2022. Cafodd digwyddiadau pellach ei archwilio ar sut y gallem gyrraedd y dyhead hwn a lle’r oedd pŵer a dylanwad yn y system mewn perthynas â’r newidiadau gofynnol.

Mae angen i ni weithio fel system pwysau iach gyfan i ddeall a newid achosion sylfaenol gorbwysedd a gordewdra yn ein poblogaethau, yn hytrach na chanolbwyntio ar ymddygiadau unigol mae angen i ni fynd i’r afael â’r systemau cred sylfaenol a’r strwythurau system sylfaenol sy’n llywio ein diwylliant bwyd ac yn arwain at yr ymddygiadau sy'n arwain at fod dros bwysau a gordewdra. Mae angen i blant a phobl ifanc gael eu clywed a dylen nhw allu cael gafael ar fwyd sydd o fudd i'w llwybr iechyd a'u hanghenion.

Ein Ffocws

Rydym yn gweithio gydag arweinwyr systemau ac yn gwrando ar ein cymunedau i ganolbwyntio ar symud tuag at newid cadarnhaol a amlinellir isod:

  • Siopau lleol a phrosiectau bwyd gyda chynigion bwyd sy'n fforddiadwy ac o ansawdd da
  • Preswylwyr i weld hysbysebion bwyd yn eu trefi ac mewn cysylltiadau trafnidiaeth yn hyrwyddo bwyd o ansawdd da a fforddiadwy
  • Preswylwyr i fod yn rhydd o hysbysebion digymell i'w cartrefi ar fwyd uchel, siwgr, braster a halen
  • Preswylwyr a theuluoedd i gael mynediad i fannau tyfu yn eu cymunedau gan gynnwys tiroedd ysgol.
  • Ein hamgylchedd manwerthu i gynnig bwyd fforddiadwy o ansawdd da

Darllen pellach:

 

Os oes gennych unrhyw gwestiynau am y Cynnig Manwerthu Bwyd a Diwylliant Bwyd yng Nghwm Taf Morgannwg, cysylltwch â CTM.HealthyWeight@wales.nhs.uk.

Dilynwch ni: